Skip to content

Bàn nâng là gì? Phân loại 5 loại bàn nâng phổ biến

Bàn nâng là một thiết bị có khả năng giữ và nâng vật nặng, có thể được điều chỉnh theo bất kỳ độ cao nào để đáp ứng nhu cầu của ứng dụng và người sử dụng. Nó được hỗ trợ bởi một khung đế chắc chắn, cứng và ổn định được đặt phẳng trên sàn, hoặc có thể được lắp đặt trong hố hoặc trang bị bánh xe di chuyển. Phần lớn các bàn nâng có chân cắt kéo được dẫn động bằng thủy lực để chuyển động thẳng đứng và đảm bảo vận hành và định vị trơn tru.

Bàn nâng là gì? What is a Lift Table?

    Bàn nâng là một thiết bị có khả năng giữ và nâng vật nặng, có thể được điều chỉnh theo bất kỳ độ cao nào để đáp ứng nhu cầu của ứng dụng và người sử dụng. Nó được hỗ trợ bởi một khung đế chắc chắn, cứng và ổn định được đặt phẳng trên sàn, hoặc có thể được lắp đặt trong hố hoặc trang bị bánh xe di chuyển. Phần lớn các bàn nâng có chân cắt kéo được dẫn động bằng thủy lực để chuyển động thẳng đứng và đảm bảo vận hành và định vị trơn tru.

ban nang thuy luc 2

     Bàn nâng là một bề mặt và sản phẩm hỗ trợ công nghiệp có thể dễ tiếp cận, có thể điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng công nghiệp khác nhau như phân loại bộ phận, sửa chữa, giữ dụng cụ hoặc cung cấp không gian làm việc linh hoạt trong khu vực hạn chế hoặc kín. Là một công cụ được thiết kế theo nguyên lý công thái học, bàn nâng mang lại không gian làm việc ít căng thẳng, thoải mái và thuận tiện. Và tính năng ưu việt của nó là nó có thể nâng được một vật thể hoặc hàng hóa trọng lượng cao. Có thể từ vài trăm kg tới vài chục tấn, thậm chí hàng trăm tấn.

Các loại bàn nâng theo công suất và cơ chế nâng

Bàn nâng thủ công

     Bàn nâng tay là loại bàn nâng đơn giản nhất và thường được sử dụng để nâng những tải trọng nhẹ. Đây là giải pháp an toàn và tiện lợi cho người lao động. Để nâng bàn, người vận hành có thể sử dụng tay quay, bánh xe, vít hoặc bơm. Cơ chế nâng hạ có thể được kích hoạt bằng tay hoặc bằng chân đạp lên bàn.

ban nang tay

Bàn nâng khí nén

     Bàn nâng khí nén là loại bàn nâng được vận hành bằng khí nén, không cần nguồn điện để hoạt động. Bằng cách sử dụng máy nén khí, bàn nâng có thể di chuyển một cách linh hoạt và dễ dàng hơn. Bàn nâng khí nén không sử dụng dầu hoặc chất bôi trơn, tránh gây ra ô nhiễm và làm tăng sự an toàn.

Cơ chế nâng hạ của bàn nâng khí nén cho phép sử dụng chúng trong các điều kiện vệ sinh cao như phòng sạch, sản xuất đồ uống và thực phẩm. Xi lanh khí điều áp được đặt ở trung tâm của cơ chế, sử dụng lực nén để điều chỉnh độ cao của bàn một cách trơn tru.

Ban nang khi nen

Bàn nâng thủy lực

     Bàn nâng thủy lực là loại bàn nâng sử dụng cơ cấu thủy lực để nâng hạ bàn một cách đơn giản. Để nâng bàn, chất lỏng thủy lực được đẩy vào và ra khỏi xi lanh, từ đó làm cho các chân cắt kéo của bàn tách ra và nâng bệ bàn. Các chân cắt kéo được gắn vào hai đầu của bệ và buộc nó nâng lên. Đây là loại bàn nâng rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp.

ban nang thuy luc

Bàn nâng các loại theo cơ chế nâng

Bàn nâng cắt kéo

    Bàn nâng cắt kéo có thiết kế gồm các cánh tay hình cắt kéo có khả năng đóng mở để nâng và hạ bệ bàn. Chúng có thể được cung cấp năng lượng bằng cơ chế điện, thủy lực hoặc khí nén. Thiết kế đặc biệt của bàn nâng cắt kéo cho phép chúng nâng được những vật có tải trọng lớn và cung cấp một nền tảng chắc chắn, vững chắc.

    Có nhiều loại thiết kế xe nâng cắt kéo khác nhau tùy thuộc vào số lượng xe nâng mà chúng có. Phiên bản đơn giản nhất được sử dụng rộng rãi với khả năng nâng tải trọng lên đến tám tấn. Bàn nâng cắt kéo đôi có khả năng nâng các tải trọng nặng hơn và dài hơn, bao gồm nhiều pallet cùng một lúc.

ban nang cat keo
Bàn nâng trục vít cắt kéo

     Bàn nâng trục vít cắt kéo được thiết kế tương tự như bàn nâng cắt kéo với các tay đỡ có thể đóng mở để nâng hạ tải trọng. Tuy nhiên, chúng có cách kích hoạt khác biệt. Bàn nâng dẫn động bằng trục vít sử dụng một vít ren gắn với mô tơ hoặc tay quay để tạo ra chuyển động xoắn ốc và nâng hạ bàn. Khi vít di chuyển theo chiều kim đồng hồ, bàn được nâng lên, ngược lại khi vít di chuyển ngược chiều kim đồng hồ, bàn được hạ xuống.

     Hình ảnh dưới đây thể hiện bàn nâng trục vít cắt kéo, trong đó có một cơ cấu trục vít co lại để nâng bàn lên và mở rộng để hạ bàn xuống. Cơ cấu trục vít có thể được quan sát ở phần đế của cấu trúc bàn.

Ban nang cat keo truc vit
Bàn nâng truyền động dây đai

    Bàn nâng truyền động dây đai sử dụng một động cơ điện để truyền động bộ dây đai. Số lượng dây đai có thể thay đổi để phù hợp với trọng lượng tải và thiết kế của bảng. Bàn nâng truyền động dây đai sử dụng kéo để nâng và có thể căng riêng lẻ từng dây đai và thay đổi chúng cho nhau.

    Ưu điểm của bàn nâng truyền động dây đai là kích thước nhỏ gọn và có động cơ điện tích hợp bên trong. Bàn nâng truyền động dây đai có thể được thiết kế tùy chỉnh để phù hợp với bất kỳ nền tảng làm việc kích thước nào hoặc một ứng dụng cụ thể.

ban nang day dai
Bàn giá đỡ và bánh răng

     Bàn nâng giá đỡ và bánh răng có một giá đỡ cứng duy nhất với độ dài có thể thay đổi tùy thuộc vào cấu trúc giá đỡ. Thiết kế của nó đặc biệt chắc chắn và có khả năng nâng những tải trọng cực lớn. Bàn được trang bị động cơ điện giảm tốc để điều chỉnh độ cao, tương tự như cơ chế của kích xe hơi.

Ban nang banh rang
Bàn nâng khớp nối

     Bàn nâng khớp nối được thiết kế với một cơ chế nâng hai phần để dễ dàng nâng và hạ bề mặt làm việc. Được trang bị động cơ điện, khi giá đỡ dưới tăng lên, giá đỡ trên sẽ di chuyển theo để nâng bề mặt làm việc. Chức năng của hai giá đỡ được so sánh với cách một người hái quả anh đào hoạt động. Bàn nâng khớp nối có thể được điều chỉnh để hạ xuống mức lưu lượng cần tải và được sử dụng cho các tải nhẹ.

Ban nang khop

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment